Windows 8 đã đưa ra một số gợi ý về tính năng mà chúng ta có thể bắt gặp trong những mẫu điện thoại Windows Phone 8.

Tuy Windows 8 vay mượn giao diện “Metro” có gốc gác từ hệ điều hành Windows Phone, song ngược lại, có hàng loạt tính năng tuyệt vời mà hệ điều hành dành cho desktop/tablet có thể cho người anh em di động của mình “vay lại”.

Tháng Sáu vừa qua, Microsoft đã chia sẻ nhiều tính năng Windows Phone 8 mới, song chắc chắn hãng vẫn còn “ém bài” khá nhiều. Khi hệ điều hành này chính thức ra mắt vào sự kiện 5/9 tới đây, nhiều khả năng một số tính năng hấp dẫn của Windows 8 cũng sẽ nhảy từ màn hình desktop và tablet sang màn hình điện thoại.

1. Đồng bộ hóa IE10

Các biến thể của trình duyệt IE10 sẽ xuất hiện ở cả 3 thiết bị là điện thoại, tablet và PC. Đăng nhập vào Windows 8 bằng ID và mật khẩu của bạn sẽ lập tức đồng bộ hóa mật khẩu, lịch sử, đánh dấu và preferences trên tất cả các thiết bị này.

2. Đồng bộ hóa ứng dụng

Đăng nhập vào Windows 8 bằng ID của bạn cũng sẽ lập tức đồng bộ cả với tài khoản Facebook và Twitter, email, chat giữa các thiết bị Windows 8 với nhau. Tính năng này sẽ đặc biệt hữu ích với smartphone, nhất là khi người dùng điện thoại Windows còn sở hữu cả tablet hay desktop Windows 8 nữa.

Cơ chế này cũng sẽ áp dụng một cách tuyệt vời cho các ứng dụng. Bạn tải một ứng dụng chỉnh sửa ảnh về máy tính, nhưng lại cũng có thể sử dụng nó trên cả tablet lẫn điện thoại.

3. Đăng nhập bằng ảnh

Android 4.0 ICS đã có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt người dùng, cho phép bạn truy cập một thiết bị đang khóa khi ảnh của bạn trùng khớp với bức ảnh lưu trong cơ sở dữ liệu của máy. Có vẻ như Windows Phone 8 cũng sắp làm được điều tương tự, nhưng thậm chí độ bảo mật còn cao hơn. Lấy thí dụ, bạn có thể biến ảnh chụp của mình thành background đăng nhập, sau đó vẽ ngón tay của bạn lên màn hình thay vì gõ mã PIN.

4. File Explorer

Windows Phone 7.x không có File Explorer và hiển nhiên đây là một điểm đáng tiếc. Chính vì vậy, các kỹ sư của Microsoft đã tìm ra cách để biến hệ thống file cồng kềnh vốn chỉ phù hợp với môi trường desktop này trở nên thân thiện với cảm ứng hơn. Việc tìm kiếm sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhất là khi nhiều điện thoại Android đã làm được điều này. Nên nhớ, đứng ngang ngửa với Android và iOS chính là yếu tố thiết yếu trong thành công của Windows Phone.

5. Tìm kiếm toàn cầu

Gõ từ khóa “Search Charm” trong Windows 8 và bạn sẽ nhận được kết quả tìm kiếm là một file, ứng dụng hoặc cài đặt. Bạn cũng có thể tìm kiếm trong các ứng dụng Metro. Windows Phone 7 chỉ có một vài lựa chọn tìm kiếm trong ứng dụng và công cụ Bing chuyên dụng, tuy nhiên không có bất cứ công cụ tìm kiếm nào có thể lùng sục mọi thứ có trong điện thoại. Đây là một nhược điểm chết người của Windows Phone, bởi tính năng tìm kiếm ở các đối thủ chính của nó như iOS, BlackBerry và Android đều có thể triệu tập ứng dụng, danh bạ và từ khóa tìm kiếm web bất cứ khi nào bạn gõ ký tự vào hộp tìm kiếm.


Theo Vietnamnet