Nokia đã gây bất ngờ với loạt điện thoại Lumia tạo dấu ấn ban đầu nhưng Windows Phone mới chỉ có chỗ đứng khiêm tốn. Các chuyên gia cho rằng, cần thêm thời gian cho nền tảng này.

Lumia 800 và gần đây là 900 đã thổi luồng sinh khí mới vào phân khúc điện thoại nhóm cao, nơi Android và iOS đang ngự trị. Theo một vài nhà bán lẻ tại TP HCM, sau khi ra mắt, sức mua của Lumia 900 chỉ thua kém Galaxy S III. Trước đó, bản Lumia 800 cũng vượt kỳ vọng bởi những nghi ngờ về sự hấp dẫn của nền tảng mới.

Tuy nhiên, đợt sóng nhỏ của Windows Phone đang tạm lắng xuống. Theo các cửa hàng, các chương trình khuyến mãi đã lôi kéo được một lượng người dùng mua Lumia thời gian đầu. Hãng điện thoại Phần Lan đã tặng các gói cước tới gần chục triệu đồng cho các model cao cấp. Sức mua của các mẫu Lumia, kể cả nhóm phổ thông như Lumia 710, 610 đang chậm dần trong thời gian gần đây. "Điều này không có gì lạ trong thời điểm điện thoại mới liên tục ra mắt, người dùng chỉ đợi sản phẩm 'hot', hoặc các smartphone hạ giá để mua", anh Sơn Tùng, quản lý một cửa hàng tại quận 1, TP HCM, cho biết.

Theo anh Tùng, danh mục dòng Lumia của Nokia khá hạn chế nếu so sánh với nhiều thiết bị Android. Hiện tại, hãng điện thoại Phần Lan đang bán 4 mẫu máy trải đều từ 5 đến hơn 12 triệu đồng. Nếu tính tổng tất cả các sản phẩm Windows Phone ở Việt Nam, số máy chưa đến 10 model. Các sản phẩm ngoài Nokia có HTC Titan II mới ra của HTC hay Radar, HD7, LG Optimus 7... đã xuất hiện hơn một năm nay.

Nokia đã chọn thời điểm đầu mùa hè để giới thiệu Lumia. Trên toàn thị trường, sức mua từ tháng 4 đến tháng 6 khá, nhưng làng di động bắt đầu trùng xuống tiếp khi sang tháng 7. Như nhiều smartphone khác, sức mua Lumia cũng giảm trong thời gian gần đây.

Do nền tảng mới, Nokia chỉ tập trung bán tại một số kênh siêu thị lớn để dễ dàng hỗ trợ người dùng. Ông Ngô Sinh, một chủ cửa hàng tại TP HCM, cho rằng việc tập trung ở ít cửa hàng đã phần nào giới hạn việc tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

So với Android hay iOS, số lượng phần mềm của Windows Phone vẫn ít hơn, đặc biệt các ứng dụng bản địa. Khó khăn trong việc soạn thảo văn bản tiếng Việt là một trong nhiều lý do Windows Phone chưa phát triển. Nokia đang có các chương trình hỗ trợ người dùng viết phần mềm, số lượng các ứng dụng này sẽ xuất hiện trên Marketplace khoảng cuối năm nay.

Ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên viên phân tích thị trường IDC Việt Nam, cho rằng cần có thời gian để nhận định liệu Windows Phone có thể thành công hay không. IDC cho rằng hệ điều hành này cần nguồn ứng dụng phong phú hơn nữa để cạnh tranh với iOS hay Android.

Cũng theo đại diện IDC, số lượng điện thoại chạy nền tảng Microsoft vẫn chưa phổ biến vì giá vẫn chưa thể so sánh được với các smartphone Android. Hiện tại, chiếc Windows Phone rẻ nhất là 5 triệu, trong khi Android đã xuống dưới 2 triệu đồng.

Các nhà bán lẻ tại TP HCM cho rằng, Windows Phone 8 ra mắt cuối năm nay có thể mang lại sự khác biệt. Nokia sẽ có thêm các thiết bị mới trong tháng 9. Trong khi đó, đại diện từ HTC, Samsung cũng cho biết sẽ đưa vào thị trường Việt Nam những chiếc Windows Phone mới vào cuối năm nay.

Theo Vnexpress