iPhone 5 được cho là sẽ có màn hình dài hơn, vẫn đạt kích thước 4 inch, nhưng gần như mật độ pixel sẽ không thay đổi.Ảnh ý tưởng của mẫu iPhone 5 với màn hình dài hơn các thế hệ trước.
Trong khi những tin đồn về Galaxy S III đang thu hút nhiều sự quan tâm gần đây, thì phía Apple với thế hệ iPhone tiếp theo (tạm gọi iPhone 5) cũng "sốt" không kém. Những tính năng được trông đợi nhất tại sản phẩm mới là bộ xử lý 4 nhân A6, kết nối LTE và màn hình rộng 4 inch.

Trước đây, Apple đã từng nói hãng muốn giữ thiết kế nguyên gốc của iPhone, và không đồng ý tăng kích cỡ màn hình lên, dù cho xu hướng của người dùng đang chuyển sang các dòng smartphone màn trung bình 4,3 inch. Một lý do nữa Apple đưa ra là kích cỡ lớn sẽ gây ảnh hưởng đế khả năng hiển ảnh của thiết bị, bởi máy có xu hướng hạ mật độ pixel xuống để tăng cỡ ảnh, thay vì giữ nguyên độ phân giải và thêm vào các điểm ảnh phụ.

Một lập trình viên tên Will Hains đã đưa ra ý tưởng mới dành cho mẫu iPhone 5, để sản phẩm vẫn giữ nguyên được kích thước dù mang màn hình 4 inch, đồng thời giản quyết được cả hai vấn đề độ phân giải và tính tương thích ứng dụng. Giải pháp cho phép Apple thay đổi tỷ lệ màn hình cao hơn, nhưng vẫn giữ nguyên chiều rộng.


Khi đó, màn hình sẽ có độ phân giải 1.152 x 640 pixel, vẫn phù hợp với kích cỡ của các mẫu iPhone hiện tại, tuy nhiên, phím Home sẽ phải lùi xuống sâu hơn nữa, hoặc thay đổi kích cỡ. Màn hình sẽ tăng thêm khoảng một hàng ứng dụng nữa, và sẽ có nhiều không gian để xem phim hoặc chơi game hơn. Tuy tỷ lệ chưa thể đạt đến chuẩn 16:9 phù hợp với hầu hết các chương trình TV và phim HD hiện nay, nhưng cũng được gần như vậy, tốt hơn so với màn hình 3,5 inch hiện nay. Việc "kéo dài" màn hình cũng giúp hầu hết các ứng dụng giữ nguyên về mật độ pixel hiển thị trên giao diện người dùng.

Giải pháp trên nghe khá hợp lý, tuy nhiên Apple vẫn chưa có bình luận về thiết kế mới này.